ถนนสายเก่าของจันทบุรี

(อ่าน 14064/ ตอบ 28)

อ้ายดอย

ถนนสายเก่าของจันทบุรี

images.phongphanar.multiply.com/attachment/0/SPvhOwoKCD4AAFn@UkQ1/IMG_3438./IMG_3421.JPG


อาคารพักอาศัยและร้านค้าย่านท่าหลวง ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก แต่เดิมรู้จักกันในชื่อที่เรียกันติดปากว่า " บ้านลุ่ม " ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 มีจุดเริ่มต้นจากสะพานวัดจันทนาราม ผ่านบ้านท่าหลวงยาวเป็นแนวไปตลอดจนถึงชุมชนตลาดล่าง บริเวณที่เรียกว่าท่าเรือจ้าง อาคารส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยและร้านค้าของชุมชนที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 มีลักษณะเป็นตึกแถวโบราณมีลวดลายไม้จำหลักอ่อนช้อยงดงาม


images.phongphanar.multiply.com/attachment/0/SPvhOwoKCD4AAFn@UkQ1/IMG_3438.JPG


อยู่ตามบานประตูหน้าต่างและมุมอาคาร ซึ่งจะพบรูปแบบเรือนขนมปังขิงปะปนอยู่ด้วย เพราะชาวจันทบุรีได้รับอิทธิพลจากการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศเมื่อสมัย ร.5 ถือว่าเป็นย่านประวัติศาสตร์ของ จ.จันทบุรี ย่านท่าหลวง-ตลาดล่าง มีความสำคัญต่อบทบาทการค้ากับต่างประเทศของจันทบุรีในยุคนั้น คือ เป็นจุดที่เรือบรรทุกสินค้าของป่าที่รวบรวมมาได้จากป่าแถบตะเคียนทอง น้ำขุ่น คลองพลู วังแซ้ม ในบริเวณเขาคิชกูฎและเขาสอยดาว จะล่องลงมาตามลำน้ำจันทบุรี และมาเที่ยบท่าที่ตลาดท่าหลวง


 


อ้ายดอย


โดยมีกลุ่มชาวชองซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเดิมทีอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาในจันทบุรี ระยอง และตราด เป็แรงงานในการจัดเก็บของป่านำมาจำหน่ายในตัวเมืองจันทบุรี ในปีหนึ่งชาวชองจะล่องแพนำสินค้ามาจำหน่ายในเมืองเพียงครั้งเดียว คือในระหว่างเดือน 10 ถึง 12 (เดือนกันยายนนถึงพฤศจิกายน) เนื่องจากเป็นฤดูน้ำหลาก สามารถล่องแพลงมาตามลำน้ำได้สะดวก ส่วนในฤดูแล้งระหว่างเดือน 3-5 (เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน) ต้องลำเลียงทางเกวียนซึ่งลำบากและใช้เวลานาน จึงไม่เป็นที่นิยม ในช่วงที่กองทหารฝรั่งเศษเข้ามายึดครองจันทบุรี พ.ศ. 2436-2447 การค้าขายในย่านนี้เป็นไปอย่างคึกคัก นอกจากสินค้าป่าแล้วยังมีการลักลอบจำหน่ายสินค้าประเภท สุรา ฝิ่น กาแฟ ชา การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของย่านท่าหลวง ส่งผลให้ทางรัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆในบริเวณนี้ก่อนบริเวณอื่น ในปี พศ.2451 จึงได้ประกาศ พรบ.สุขาภิบาลที่ ต.ตลาดเมืองจันทบุรี เป็นแห่งแรกในเขตจันทบุรี

อ้ายดอย


นอกจากนี้ในช่วงที่มีการค้าขยายตัว มีจำนวนประชากรอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานชั่วคราวในย่านนี้ถึงปีละ 100 คนเศษ มีทั้งพ่อค้าต่างถิ่นเช่น แขก กุหล่า พม่า เข้ามาตั้งร้านค้าชั่วคราว รวมทั้งมีพ่อค้าเร่ จากบ่อพลอยไพลิน  บ่อนาวง ที่มาซื้อขายสินค้าต่างๆ และนำพลอยมาขายปีละนับพันคน


 

อ้ายดอย


เมื่อศูนย์กลางการค้าภายในเมืองจันทบุรีย้ายไปอยู่ที่ตลาดน้ำพุ ลักษณะทางกายภาพของท่าหลวง ตลาดล่าง ยังปรากฎให้เห็นวัฒนธรรมการตั้งบ้านเรือนหรือร้านค้าที่หันหลังให้แม่น้ำ หันหน้าเข้าสู่ถนน บ้านเรือนเป็นเรือนติดดิน นิยมสร้างเป็นเรือนหลังใหญ่ทรงจั่ว ใช้วัสดุในท้องถิ่น


ก่อสร้าง อาทิ ไม้แฝก ใบจาก นิยมยื่นชายคาออกมาเพื่อเป็นร้านค้าติดระเบียงทางเดินด้านหน้า ตามลักษณะที่พักอาศัยกึ่งพาณิชย์ อันเป็นลักษณะวัฒนธรรมการค้าขายของชาวจีน


ที่มา : วารสารสตรีมารดาพิทักษ์ ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 พค.2551-ตค.2551


รูปภาพ : เผด็จ อานามวัฒน์ ไม่สงวนลิขสิทธิ์เมื่อนำภาพไปใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาหรือพัฒนาสังคม วัฒนธรรม

อ้ายดอย


ยามแสงน้อยครับ

อ้ายดอย

อ้ายดอย

อ้ายดอย

อ้ายดอย

อ้ายดอย


บ้านเรือนเก่าๆ หลายหลัง เสียดายเคยถูกไฟไหม้ไปเมื่อช่วง 2530 น่ะ

อ้ายดอย


แล้วก็เปลี่ยนเป็นตึกแถวนิยมครับ

อ้ายดอย


รูปนี้ ปิดท้ายครับ เยาวชนของโลก

เจี๊ยบ

รูปความเห็นที่ 6 สวยจังคะ


มาโพสท์รูปสวยๆ ให้ดูกันบ้างนะคะ

นพ

ผมชอบรูปแรกครับ ชัดจริงๆใช้กล้องอะไรครับ แนะนำหน่อย 555

banki

ขออนุญาตนำรูปไปประกอบรายการทีวีหน่อยนะคะ

tualeklek

เพิ่งไปเดินเล่นมาเหมือนกันค่ะ

อ้ายดอย

รายการอะไร ครับ จะได้ตามไปดู

สา

te

รูปบนสุดมันเกี่ยวอะไรกับคนจันทบุรีวะ 5555+

อ้ายดอย

Ricardo  (Member)

ภาพสวยครับ น่าไปเที่ยวครับ
คุณอ้ายดอยเป็นคนเมืองจันหรือเปล่าครับ

Page : 1 2 [Next]
Lock Reply